Ngành tài chính ngân hàng được dự báo tiếp tục dẫn dắt thị trường chứng khoán trong năm 2018

Các Chuyên gia Kinh tế Trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhận định về kinh tế Việt Nam tại hội thảo Dự báo Kinh tế Tài chính 2018 do Viện CFA tổ chức.Tham khảo thêm

Vietnam Forecast Dinner 2018

Diễn giả Sự kiện Vietnam Forecast Dinner 2018


Ngày 28 tháng 3 năm 2018 vừa qua, Viện CFA và Cộng đồng CFA tại Việt Nam đã tổ chức thành công hội thảo Dự báo Kinh tế Tài chính 2018 (Vietnam Forecast Dinner 2018) tại Novotel Saigon Centre với sự tham gia của ba diễn giả là chuyên gia kinh tế trưởng và giám đốc quản lý quỹ tại thị trường Việt Nam và Châu Á Thái Bình Dương. Sự kiện thu hút hơn 110 chuyên gia trong lĩnh vực tài chính đầu tư tham dự, trong đó có gần 30 thành viên của Viện CFA.

Đây là sự kiện thường niên nhằm mang đến cho các đại biểu tham dự những nhận định, dự đoán về nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2018, bao gồm tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, tỷ giá ngoại tệ, các chính sách kinh tế vĩ mô và chỉ số VN-Index cùng cái nhìn toàn cảnh về những ngành liên quan như bất động sản và ngân hàng.

 

Thị trường Việt Nam 2018 tiếp tục đà phát triển

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế Trưởng Ngân hàng BIDV kiêm Giám đốc trường đào tạo BIDV đưa ra dự báo về kinh tế Việt Nam giữ vững quan điểm lạc quan về Việt Nam trong năm 2018.

“Trong năm 2018, tôi kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục có động lực tăng trưởng tốt nhờ vào các nhóm ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đều đang trên đà phát triển. Tuy nhiên năm sau chúng ta cũng sẽ phải cẩn thận trước áp lực lạm phát lớn từ 4-5% do các yếu tố tăng giá từ cả Thế giới và Việt Nam, cùng với mức cung tiền lớn.” Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho biết.

Panelists at Vietnam Forecast Dinner 2018 - Dự báo Kinh tế Tài chính 2018

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Ông Andrew Limond, CFA và Tiến sĩ Lê Anh Tuấn trao đổi tại hội thảo “Dự báo Kinh tế Tài chính 2018” do Viện CFA tổ chức

 

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc khó bùng phát

Trong bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu ngày càng gây ảnh hưởng đến thị trường trong nước, hai diễn giả khác tại sự kiện là Ông Andrew Limond, CFA, Giám đốc Đầu tư quỹ Panah Fund của AIMS Asset Management (Malaysia) và Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital cũng đưa ra các tranh luận và phân tích sâu sắc.

Trả lời các đại biểu tham dự, Ông Andrew Limond, CFA nhìn nhận: “Mặc dù truyền thông gần đây thổi phồng mối lo về cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc, nhưng tôi cho rằng những chính sách tổng thống Donald Trump đưa ra là phương thức nhằm thúc đẩy sự nhượng bộ từ nhiều nước. Rõ ràng, tổng thống Trump đang muốn nhắm đến Trung Quốc, đối thủ địa chính trị của mình, nhưng đồng thời cũng đang gây áp lực lên Nhật Bản, một đồng minh lâu năm.”

Cũng theo ông, sau khi các mối ưu tiên đã được giải quyết, Mỹ có thể sẽ chuyển hướng quan tâm vào các nước khác trong khu vực, và kinh tế Việt Nam có thể bị ảnh hưởng do Việt Nam đang có thăng dư thương mại lớn với Mỹ.

 

Cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng dẫn dắt thị trường chứng khoán năm 2018

Khi được hỏi về cơ hội đầu tư cho năm 2018, các chuyên gia nhận định, ngành tài chính ngân hàng sẽ là lĩnh vực đầu tư tiềm năng và sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, việc lựa chọn cổ phiếu với mức giá tốt cũng sẽ là một thử thách trong bối cảnh một số ngân hàng có mức tăng trưởng quá nóng và định giá nhiều cổ phiểu ngành này đang ở mức khá cao.

Song song đó, nhà đầu tư cũng cần lưu tâm đến rủi ro chính sách có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mảng cho vay tiêu dùng.

 

Đây là lần thứ 3 hội thảo Dự báo Kinh tế Tài chính được Viện CFA và Cộng đồng các thành viên của Viện CFA tổ chức tại Việt Nam. Các đại biểu cũng có cơ hội tham gia vào một cuộc thống kê do Viện CFA tổ chức và đưa ra các dự báo của riêng mình về 10 chỉ số kinh tế tài chính quan trọng nhất. Hội thảo “Dự báo Kinh tế Tài chính 2018” đã trao giải cho năm cá nhân xuất sắc có dự báo chính xác nhất về nền kinh tế Việt Nam năm 2017 vừa qua.

Viện CFA và Cộng đồng các thành viên của Viện CFA tại Việt Nam mong muốn thông qua sự kiện Dự báo kinh tế tài chính thường niên mang lại cho khách tham dự các chia sẻ từ các diễn giả đầu ngành, khách mời uy tín trong nước và trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, cũng như gia tăng cơ hội trao đổi và giao lưu với các đồng nghiệp và chuyên gia có uy tín trong ngành.