Hội thảo Dự báo Kinh tế Tài chính Việt Nam 2023 – Triển vọng Kinh tế Vĩ mô và Thị trường vốn

Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức đến từ những bất định gia tăng trong nền kinh tế thế giới và vấn đề suy giảm thanh khoản của nền kinh tế.

Hồ Chí Minh, ngày 23 tháng 03 năm 2023 – Sau 3 năm tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid, Hội thảo Dự báo Kinh tế Tài chính Việt Nam 2023 đã chính thức quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia kinh tế, phân tích tài chính và quản lý quỹ. Hội thảo đã thu hút hơn 120 khách mời hoạt động trong lĩnh vực tài chính đầu tư tham dự, trong đó có gần 40 thành viên của Viện CFA®.

Đây là sự kiện thường niên do Viện CFA® và Cộng đồng các Nhà Phân tích Tài chính Việt Nam (thường được biết đến như là Cộng đồng CFA® tại Việt Nam) tổ chức nhằm thảo luận, chia sẻ quan điểm cá nhân và đưa ra các phân tích, dự báo về nền kinh tế và thị trường vốn của Việt Nam trong năm 2023, cùng cái nhìn toàn cảnh về những ngành liên quan như bất động sản và ngân hàng.

Các thách thức toàn cầu sẽ tác động mạnh hơn đến nền kinh tế Việt Nam

Mở đầu hội thảo, điều phối toạ đàm – Ông Nguyễn Quang Hưng, CFA – Chuyên gia Kinh tế của Dragon Capital, đã trình bày và đưa ra một số dữ liệu tổng quan về kinh tế vĩ mô và thị trường vốn ở Việt Nam, nổi bật là những biến động của dòng tiền, tăng trưởng cung tiền và thanh khoản thị trường giữa bối cảnh thắt chặt tiền tệ của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới.

Phát biểu tại sự kiện với vai trò cá nhân, Ông Ngô Thế Triệu, CFA – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments, trên quan điểm cá nhân, cho rằng nền kinh tế thế giới đã tới giai đoạn cần một sự điều chỉnh giảm. 

“Về mặt chu kỳ, đã 15 năm từ cuộc đại suy thoái năm 2008, có lẽ chúng ta đang ở cuối giai đoạn phục hồi và bắt đầu thoái trào. Nền kinh tế thế giới hiện đã xuất hiện những dấu hiệu suy thoái như tổng cầu giảm sút; lạm phát tăng cao, dai dẳng; xu hướng tăng lãi suất, thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khoá ở nhiều quốc gia. Tôi nghĩ những vấn đề này sẽ tiếp tục kéo dài. Với mức độ mở và hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, dù đang trong giai đoạn tăng trưởng, Việt Nam cũng không thể tránh được vòng xoáy đó.” Ông Triệu chia sẻ.

Viện CFA® tổ chức Hội thảo Dự báo Kinh tế Tài chính Việt Nam lần thứ tám

Chính sách tiền tệ kỳ vọng sẽ bớt căng thẳng, hỗ trợ cải thiện thanh khoản nền kinh tế

Liên quan đến vấn đề thanh khoản của nền kinh tế, Ông Quản Trọng Thành, MPP – Giám đốc Phân tích của CTCK Maybank Investment Bank đưa ra ý kiến cá nhân, cho rằng “Việt Nam sẽ chuyển từ trạng thái thắt chặt tiền tệ sang bớt thắt chặt hơn nhưng vẫn sẽ duy trì trạng thái thận trọng.”

Cũng theo Ông Quản Trọng Thành, thanh khoản của thị trường có thể sẽ có sự phục hồi trung hạn nếu được hỗ trợ bởi một số yếu tố sau: 1. Tăng cường giải ngân đầu tư công 2. Tình hình lãi suất được cải thiện kéo theo dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân, khách hàng tổ chức và quỹ đầu tư nước ngoài quay lại thị trường chứng khoán.

Đối với thị trường bất động sản, Bà Hồ Thị Kiều Trang, CFA – Trưởng phòng Cao cấp, Trưởng bộ phận Ngành Bất Động Sản CTCK TP. Hồ Chí Minh (HSC) nhìn nhận từ góc nhìn cá nhân, “Thanh khoản thị trường bất động sản về trung và dài hạn sẽ tăng trở lại nhờ vào nhu cầu nhà ở thực của Việt Nam còn rất lớn thúc đẩy bởi tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn tôi cho rằng thanh khoản sẽ khó có thể phục hồi do các vấn đề về trái phiếu làm gián đoạn hoạt động phát triển, mặt bằng lãi suất ở mức cao khiến cho nhu cầu bị ảnh hưởng tiêu cực cũng như nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ. Việc thị trường bất động sản và các thị trường liên quan gặp khó khăn sẽ tạo ra một điểm nghẽn cho dòng vốn lưu chuyển trong nền kinh tế. Tuy vậy, tôi cho rằng nếu đầu tư công vào cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh, phần vốn này có thể chảy vào nền kinh tế và sẽ là một yếu tố bù đắp lại cho phần hụt thanh khoản gây ra bởi thị trường bất động sản gặp khó khăn”.

Trả lời dự đoán về xu hướng lãi suất, các diễn giả có sự đồng thuận cao khi cùng nhận định rằng lãi suất sẽ chững trong ngắn hạn trước khi có sự giảm rõ rệt hơn vào cuối năm 2023 – đầu năm 2024.

(Từ phải sang trái) Ông Quản Trọng Thành, MPP, Ông Ngô Thế Triệu, CFA và Bà Hồ Thị Kiều Trang, CFA trao đổi tại Hội thảo được điều phối bởi ông Nguyễn Quang Hưng, CFA.

Khi được hỏi về thời điểm có thể gia tăng đầu tư trong năm 2023, các diễn giả chia sẻ quan điểm riêng, cho rằng các nhà đầu tư có thể quan sát các biến chuyển về lãi suất; các chính sách, nghị định của chính phủ liên quan đến các vấn đề “nóng” như bất động sản, trái phiếu và ngân hàng; giải ngân đầu tư công; dòng tiền chảy vào thị trường (tăng trưởng tín dụng, nguồn vốn cho ngân hàng, thanh khoản thị trường bất động sản,… ) và phản ứng của thị trường tại các thời điểm quan trọng như kết thúc quý I và quý III.

Hội thảo tạo cơ hội giao lưu và kết nối giữa các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính

Đây là lần thứ tám hội thảo Dự báo Kinh tế Tài chính được Viện CFA® tổ chức tại Việt Nam. Các khách tham dự cũng có cơ hội đưa ra dự báo của riêng mình về 10 chỉ số kinh tế tài chính quan trọng cho năm 2023, với người dự báo chính xác nhất sẽ được vinh danh và trao giải tại buổi Hội thảo Dự báo Kinh tế Tài chính năm sau.

Viện CFA® và Cộng đồng các Nhà Phân tích Tài chính Việt Nam (thường được biết đến như là Cộng đồng CFA® tại Việt Nam) mong muốn thông qua hội thảo Dự báo Kinh Tế Tài chính thường niên mang lại cho khách tham dự các chia sẻ từ các diễn giả, khách mời uy tín trong nước và trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như gia tăng cơ hội kết nối và giao lưu giữa những người hành nghề và chuyên gia có uy tín trong ngành.

THÔNG TIN DIỄN GIẢ
Ông Quản Trọng Thành, MPP Bà Hồ Thị Kiều Trang, CFA Ông Ngô Thế Triệu, CFA
Giám đốc Phân tích
Bộ phận Chiến lược và
Ngành Ngân hàng
Trưởng phòng Cao cấp
Trưởng bộ phận
Ngành Bất Động Sản 
Tổng Giám đốc
kiêmTrường bộ phận Đầu tư
MAYBANK SECURITIES VIETNAM HO CHI MINH CITY SECURITIES CORPORATION EASTSPRING INVESTMENTS VIETNAM
ĐIỀU PHỐI VIÊN
Ông Nguyễn Quang Hưng, CFA
Chuyên gia Kinh tế
DRAGON CAPITAL

Miễn trừ trách nhiệm: Nội dung trao đổi, thảo luận trong Hội thảo được đưa ra với mục đích cung cấp thông tin và chia sẻ góc nhìn cá nhân, không đại diện cho tổ chức cũng như không được xem là lời khuyên đầu tư dưới mọi hình thức./.