Hội thảo nghề nghiệp CFA 2017: Mới mẻ và thực tiễn

Ngày 26 tháng 8 vừa qua, Viện CFA và Cộng đồng các thành viên của Viện CFA tại Việt Nam đã tổ chức một chuỗi các buổi hội thảo nghề nghiệp ở Hà Nội và TP.HCM. Đây là một trong nhiều sự kiện thường niên của Viện CFA tại Việt Nam nhằm hỗ trợ và định hướng việc phát triển sự nghiệp của nhân sự trong ngành đầu tư và tài chính.Sự kiện Định giá – Kỹ năng vàng cho nhân sự tài chính trẻ và Cơ hội nghề nghiệp tại Hà Nội và Xây nhân hiệu và Được săn đón tại TP. HCM không những đã mang tới cho các nhân sự trẻ trong ngành tài chính và đầu tư cơ hội được giao lưu, lắng nghe những trải nghiệm chân thực và lời khuyên sâu sắc về nghề nghiệp từ các chuyên gia đầu ngành mà còn giúp người tham dự cập nhật các xu hướng tuyển dụng và phát triển mạng lưới nghề nghiệp.

Tại Hà Nội, với chủ đề Định giá – Kỹ năng vàng cho nhân sự tài chính trẻ và Cơ hội nghề nghiệp diễn ra vào sáng ngày 26 tháng 8 năm 2017 tại khách sạn Nikko Hà Nội, buổi hội thảo đã thu hút hơn 100 bạn trẻ, đa phần mới vào nghề với 1-3 năm kinh nghiệm làm việc.

Hội thảo nghề nghiệp tại Hà Nội

Chia sẻ về các phương thức để nhân sự trẻ ngành tài chính thúc đẩy quá trình tích lũy các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, ông Trần Anh Tuấn, CFA, Trưởng phòng Tư vấn Tài chính Doanh nghiệp, Công ty Chứng khoán Vietcombank trao đổi: “Hãy “va đập” thật nhiều không chỉ trên các mô hình tài chính khô khan mà cả trong môi trường thực tế. Có đam mê, chăm chỉ và chính trực với nghề tài chính rồi sẽ thành công.”

Bên cạnh đó, ông Lưu Văn Lương, Phó giám đốc khối Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng trao đổi về vai trò của trí thông minh nhân tạo (AI – artificial intelligent) và khả năng các ngành nghề tài chính sẽ dần bị thay thế: “Không phủ nhận được AI đã giúp sức rất nhiều cho tài chính trong thời gian gần đây trong việc xây dựng mô hình tài chính, dự báo hay phân tích, nhưng thay vì quan ngại xu hướng, hãy biến nó thành công cụ của mình. Các giả định quan trọng đầu vào, các hiểu biết về công ty và ngành nghề, và các phân tích, nhận định đầu ra đều rất cần đến yếu tố con người, đó chính là chuyên viên phân tích.”

Ngoài ra, hàng loạt thắc mắc của khán giả cũng được các diễn giả giải đáp, giúp các bạn có một cái nhìn rõ hơn về công tác định giá cũng như công việc trong ngành tài chính.

Buổi chiều cùng ngày tại khách sạn Majestic Saigon, buổi hội thảo Xây nhân hiệu và Được săn đón chào đón gần 80 người tham dự, chủ yếu là chuyên viên tài chính đã có những bước tiến nhất định trong sự nghiệp tài chính và đầu tư.

Hội thảo nghề nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Tám diễn giả và cố vấn nghề nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm và những quan điểm đa dạng về cách định vị bản thân và định hình con đường sự nghiệp, làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân và nâng cao trình độ quản lý của bản thân.

“Thương hiệu cá nhân là một khái niệm rất mới đối với Việt Nam nói chung và ngành tài chính nói riêng. Để tận dụng tối đa lợi ích của thương hiệu cá nhân trong việc thu hút các nhà tuyển dụng, các bạn trẻ cần bắt đầu bằng việc tích cực và chủ động tìm kiếm thế mạnh của mình, có một chiến lược cụ thể để phát triển thương hiệu cá nhân và luôn trong tâm thế sẵn sàng nắm bắt cơ hội mới.” Diễn giả Ngô Thế Triệu, CFA, Giám đốc điều hành Đầu tư – Công ty Quản lý Quỹ Eastspring Investments Vietnam nhấn mạnh.

Diễn giả Nguyễn Thị Hương Giang, Giám đốc khối Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư khu vực miền Nam – CTCP Chứng Khoán Sài Gòn cũng chia sẻ “Điểm mới của sự kiện năm nay là các bạn tham dự đã được trao đổi những trăn trở của mình với các diễn giả và cố vấn theo từng nhóm nhỏ (Speed Mentoring). Việc có cơ hội trao đổi trực tiếp với một cố vấn sẽ giúp các bạn khám phá thế mạnh và khả năng của bản thân một cách nhanh chóng hơn, từ đó xây dựng một chiến lược nghề nghiệp phù hợp hơn.”

Speed Mentoring
Cố vấn Huỳnh Duy Sang, CFA tại nhóm Speed Mentoring

Hội thảo năm nay đã thu hút được nhiều sự quan tâm của người tham dự. Qua đó có thể khẳng định được tinh thần cầu tiến cũng như mức độ quan tâm của nhân lực trẻ ngành tài chính đối với buổi hội thảo và lĩnh vực đầu tư tài chính.

Viện CFA và Cộng đồng các thành viên của Viện CFA tại Việt Nam mong muốn thông qua chuỗi hội thảo này mang lại cho các nhân sự tài chính trẻ nhiều bài học hữu ích, đồng thời, hỗ trợ họ có định hướng nghề nghiệp tương lai rõ ràng hơn. CFA cũng hy vọng sẽ tiếp tục đồng hành với các bạn trẻ trong quá trình khẳng định tài năng, đam mê và chinh phục thử thách trên con đường sự nghiệp đầu tư và tài chính.

CFA Community Vietnam