Đại học RMIT– Cơ sở TP. HCM – Quán quân Chung kết Cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA tại Việt Nam mùa 2021-2022

Bốn đội thí sinh tranh tài tại vòng chung kết, hướng đến giải Vô địch Quốc gia bằng các đề xuất đầu tư cho Công ty chủ đề năm nay – Gemadept Corporation, công ty hàng đầu về Khai thác Cảng và Logistics tại Việt Nam.Ngày 15 tháng 1 năm 2022 – Đại học RMIT– Cơ sở TP. HCM đã được vinh danh là đội chiến thắng trong vòng Chung kết Quốc gia cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA mùa thứ 11 tại Việt Nam. Đội chiến thắng sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia trận chung kết châu Á – Thái Bình Dương vào tháng Tư và tháng Năm năm 2022. Hằng năm, Viện CFA – Hiệp hội của các chuyên gia đầu tư toàn cầu, đã quy tụ hơn 5.000 sinh viên đến từ hơn 1.000 trường đại học tại gần 100 quốc gia và hơn 3.500 chuyên gia ngành đầu tư cùng tham gia vào cuộc thi này.

Tham gia Cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA, các đội sinh viên được tiếp cận với các cố vấn hỗ trợ trong việc thực hành, phân tích tài chính chuyên sâu để có thể áp dụng các thông lệ tốt nhất trong quá trình nghiên cứu, phân tích doanh nghiệp, qua đó giúp các thí sinh phát triển và hoàn thiện bản thân trong việc trở thành thế hệ chuyên gia tài chính trong tương lai.

“Các sinh viên từ Trường Đại học RMIT– Cơ sở TP. HCM đã chứng tỏ rằng họ có những gì cần thiết để trở thành nhà phân tích nghiên cứu chuyên nghiệp được đào tạo bài bản. Chúng tôi muốn cảm ơn đội ngũ cố vấn chuyên ngành và các giáo sư đã hướng dẫn các đội dự thi đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc thi. Ngành tài chính đầu tư là môi trường đầy thách thức, và chúng ta cần những chuyên gia trẻ có đầy đủ những kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết cũng như lòng kiên trì, sự cam kết và trách nhiệm đạo đức”, Ông Võ Sáng Xuân Vinh, CFA, đại diện cho các thành viên Hội CFA ở Việt Nam là thành viên Ban tổ chức, chia sẻ. “Tôi xin chúc các đội Vô Địch Vòng thi Quốc gia kết quả tốt nhất tại Vòng Chung kết Khu vực Châu Á vào tháng Tư và tháng Năm tới đây.”

Chỉ có 4 đội sinh viên trong số 19 đội đại diện cho 19 trường đại học lọt vào vòng Chung kết Quốc gia, bao gồm Đại học Ngoại thương – Cơ sở Hà Nội, Đại học Ngoại thương – Cơ sở TP.HCM, Đại học RMIT TP.HCM và Học viện Ngân hàng. Nhiệm vụ của các thí sinh là đưa ra các đề xuất đầu tư đối với Công ty Cổ phần Germadept – Công ty Chủ đề của Vòng thi Quốc gia năm nay và cũng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh Khai thác Cảng và Logistics tại Việt Nam.

Bốn đội sinh viên lọt vào Vòng Chung kết đã trình bày báo cáo của mình trước Hội đồng Giám khảo gồm những chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam và trong khu vực, bao gồm: Tiến sĩ Andrew Stotz, CFA –  Giám đốc điều hành, Đồng sáng lập của A. Stotz Investment Research; Ông Ngô Thế Triệu, CFA, CEO và Tổng Giám Đốc Đầu tư Công ty Eastspring Vietnam; Ông Nguyễn Bá Huy, CFA – Giám đốc Quản lý Danh mục Đầu tư Công ty TNHH Quản lý Tài sản SSI; Ông Nguyễn Triệu Vinh, CFA, ACCA, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank.

“Chúng tôi được nghe các đánh giá chuyên nghiệp và tinh thần nhiệt huyết từ các đội lọt vào Vòng Chung kết. Đây là nền tốt cho tương lai của ngành tài chính đầu tư ở Việt Nam và tại Châu Á Thái Bình Dương,” ông Andrew Stotz bày tỏ. “Viện CFA tin vào lợi ích của việc cộng tác với các trường đại học thông qua việc tổ chức hàng năm cuộc thi Phân tích Đầu tư, qua đó giúp  đào tạo nên các sinh viên giỏi nhất và ưu tú nhất tại mỗi quốc gia, những người trẻ có khả năng thích ứng với yêu cầu cao và trách nhiệm của nghề tài chính đầu tư.”

Sau mười lăm năm được tổ chức trên toàn cầu, Cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA mang đến cho sinh viên những cơ hội hấp dẫn để học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành và các thí sinh có cùng đam mê từ các trường đại học thuộc lĩnh vực kinh doanh hàng đầu thế giới. Đạo đức và tiêu chuẩn nghề nghiệp là những thành phần thiết yếu của cuộc thi này. Thông qua cuộc thi, thí sinh sẽ đối diện thử thách đòi hỏi sự tâm huyết, hàng giờ để nghiên cứu và chuẩn bị báo cáo phân tích một công ty được giao dịch trên sàn chứng khoán, nhưng đồng thời sẽ nhận sự cố vấn từ các chuyên gia phân tích nghiên cứu tài chính trong quá trình nghiên cứu và viết báo cáo, trình bày kết quả nghiên cứu, cho đến bài thuyết trình đề xuất cho một hội đồng Giám khảo bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư. Năm nay, những người chiến thắng ở các vòng loại Khu vực sẽ tranh tài trong Chung kết Khu vực & Chung kết Toàn cầu tại thành phố New York, Hoa Kỳ, vào tháng 5 năm 2022.

Viện CFA

Viện CFA là tổ chức quốc tế hội tụ các chuyên gia phân tích tài chính và đặt ra các chuẩn mực về kiến thức chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong ngành tài chính. Viện CFA đi đầu trong đạo đức tài chính trong thị trường đầu tư và kiến thức chuyên môn trong cộng đồng tài chính toàn cầu. Tất cả đều đóng góp mục tiêu cuối cùng là: tạo môi trường mà lợi ích nhà đầu tư được đặt lên hàng đầu, thị trường hoạt động hiệu quả và tăng trưởng kinh tế. Hiện Viện CFA có hơn 178.000 thành viên tại 162 quốc gia, trong đó có 156 Hiệp hội thành viên. Việt Nam đã có hơn 270 người sở hữu được bằng CFA tại thời điểm cuối năm 2021.

Cuộc thi Phân tích đầu tư của Viện CFA

Cuộc thi Phân tích đầu tư là cuộc tranh tài quốc tế dành cho sinh viên đại học. Cuộc thi đem lại cho sinh viên cơ hội được các chuyên gia đầu tư hướng dẫn thực tế và được đào tạo kỹ năng phân tích tài chính.  Sinh viên làm việc theo nhóm để phân tích, nghiên cứu một công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Mỗi nhóm sẽ trình bày báo cáo kết quả phân tích với quyết định mua, bán hoặc giữ cổ phiếu trước hội đồng ban giám khảo dày dặn kinh nghiệm. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập website https://cfacommunity.vn/cfa-institute-research-challenge-2021-2022.html.

 

Các trường Đại học ở Việt Nam đã tham gia cuộc thi năm nay bao gồm:

Hà Nội

 1. Học viện Ngân hàng Việt Nam
 2. Đại học Anh Quốc Việt Nam
 3. Đại học Ngoại Thương – Cơ sở Hà Nội
 4. Đại học Hà Nội
 5. Đại học Kinh tế Quốc dân
 6. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 7. Đại học RMIT– Cơ sở Hà Nội
 8. Đại học Kinh tế (UEB) – VNU

Đà Nẵng

Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng

Hồ Chí Minh

 1. Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
 2. Đại học Quốc tế Miền Đông
 3. Đại học Ngoại Thương – Cơ sở TP. HCM
 4. Đại học Fulbright
 5. Đại học Hoa Sen
 6. Đại học Quốc tế – VNU
 7. Đại học RMIT– Cơ sở TP. HCM
 8. Đại học Tôn Đức Thắng
 9. Đại học Kinh tế Luật
 10. Đại học Kinh tế